Trang chủ Tin tức

Đoàn lãnh đạo và Đại sứ Canada tại Việt Nam dự lễ khởi công xây dựng khu phức hợp của HTX Bưởi da xanh Bến Tre

Sáng ngày 4/3/2021, Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đã khởi công xây dựng khu phức hợp đa chức năng nhằm tăng năng lực cạnh tranh - sản xuất, hướng đến một chuỗi giá trị nông nghiệp toàn diện và khép kín với sự tham dự của các lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ Canada tại Việt Nam và các cơ quan ban ngành khác.

Đoàn lãnh đạo dự lễ khởi công nhà máy của HTX

Được xây dựng trên diện tích đất do chính quyền tỉnh hỗ trợ rộng hơn 4000 m2 ngay trung tâm thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, khu phức hợp sẽ bao gồm một nhà trưng bày sản phẩm, khu chế biến sản phẩm từ bưởi và các loại trái cây khác, nhà sơ chế, đóng gói, làm lạnh, sấy khô, nhà kho, cửa hàng và khu văn phòng hợp tác xã. Toàn bộ cơ sở vật chất này sẽ phục vụ cho các thành viên của hợp tác xã, những người nông dân trồng bưởi và các loại trái cây khác. Đây là một bước tiến mới nhằm tận dụng hết sản lượng của vườn thành viên sau khi hợp tác xã giải quyết được vấn đề sản xuất an toàn ở cấp nông hộ (không dư lượng thuốc trừ sâu với các tiêu chuẩn VietGAP/ GlobalGAP vốn đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường trái cây tươi. Khu phức hợp này sẽ đi theo hướng “Không chất thải” với việc áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn HACCP để đảm bảo mọi bộ phận của trái tươi sẽ được tận dụng và chuyển hóa thành sản phẩm lành mạnh và các sản phẩm phụ thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch HĐQT hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre cho hay, khu phức hợp đa chức năng này sẽ giúp HTX hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khén kín, đẩy mạnh sản lượng và lợi nhuận thu về; không chỉ phục vụ cho bà con thành viên mà còn gia tăng cơ hội liên kết với các hợp tác xã khác thông qua việc cung cấp nguyên liệu đầu vào và thu mua đầu ra cho họ.

Chủ tịch HTX Nguyễn Quốc Bảo giới thiệu sản phẩm HTX với đoàn lãnh đạo

Khu phức hợp là bước đi tiếp theo trong kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường năng lực cạnh tranh cho các hợp tác xã trong khuôn khổ Dự án VCED kể từ năm 2015. Với việc khởi công xây dựng nhà máy, bà Gaby Breton, Đồng giám đốc Dự án tin tưởng vào một cú hích lớn cho quá trình phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới của tỉnh Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung: 

"Chúng tôi tin rằng, sau nhiều năm cải tiến kỹ thuật nông nghiệp lồng ghép các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, trong tương lai, HTX Bưởi da xanh Bến Tre có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hàng ngàn hộ nông dân với nhà máy mới này, nơi sẽ chế biến trái cây tươi an toàn thành nước trái cây lành mạnh với hương vị đặc trưng của vùng đất Mekong. Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan ở cấp quốc gia của dự án VCED như Bộ NN & PTNT và Bộ KH & ĐT có thể sử dụng HTX này như một mô hình HTX điển hình để nhân rộng ra các tỉnh khác trên cả nước trên con đường phát triển nền kinh tế hợp tác của Việt Nam.”

Gaby Breton - Đồng giám đốc Dự án VCED phát biểu trong lễ khởi công

Đây tiếp tục là một cột mốc quan trọng trong hợp tác của Canada tại Việt Nam. Buổi lễ khởi công sẽ vinh dự có sự tham dự của Đại sứ Canada tại Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài 2 ngày này, Đại sứ Deborah Paul sẽ gặp gỡ một số hộ thành viên hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre và có buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành nhằm củng cố mối quan hệ hợp tác hai nước.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul

“Trong vòng 2 thập kỷ qua, với kinh nghiệm chuyên môn của mình, Canada đã hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã của Việt Nam và cải thiện tăng trưởng kinh tế toàn diện. Với sự hỗ trợ của Canada, hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đã dần dần có sự liên kết tốt hơn với chuỗi giá trị toàn cầu cũng như cải thiện được khả năng quản trị. Khu phức hợp này sẽ giúp đặt nền tảng cho sự phát triển của hợp tác xã trong tương lai, và từ đó cải thiện sinh kế của các nam và nữ nông dân tại Bến Tre.”

Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre nằm trong số 5 hợp tác xã kiểu mới trong khuôn khổ Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam-VCED. Đây là dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đến nay, hơn 10.000 hộ gia đình đã được hỗ trợ nhờ dự án này.

 

Top